Chất Thanh ở Gò Đậu, xúc cảm ở Bình Dương
Đăng ngày: 21/05/2013 17:22
    Lần nào cũng vậy, cứ đội bóng Thanh Hóa hành quân vào thành phố Thủ Dầu Một, không sớm thì muộn sân Gò Đậu kiểu gì cũng rợp sắc vàng - trắng phủ kín mấy khán đài, trở thành đối trọng của sắc đỏ - xanh chủ nhà Becamex Bình Dương.

B.Bình Dương 4-1 Thanh Hóa: Đường cùng thì bùng nổ

Quốc Phương (phải) vừa có được bàn thắng vàng giúp đội nhà giữ lại 1 điểm trước SHB Đà Nẵng. Nguồn ảnh: Bongdaplus


Cuộc sống tha phương nhiều toan lo nơi đất khách, nhưng người xứ Thanh, hoặc chỉ là cái gốc quê Thanh, vẫn luôn tự hào, tự tôn quê mình. Họ có thể lam lũ nơi nào. Có thể vất vả với đồng lương công nhân không nhiều nhặn, nhưng họ vẫn vui lòng bỏ ra tiền trăm và nhiều hơn thế (gồm tiền vé, tiền xe và cả tiền gửi xe) để được vào sân ngồi chung trên cùng khán đài ríu ran tiếng quê choa.

Sân Gò Đậu mỗi khi có đội bóng Thanh Hóa thi đấu, dù bị xếp vào những khán đài góc sân, nhưng tiếng Thanh Hóa, người Thanh Hóa vẫn rực rỡ, vẫn nổi bật, át đi tiếng trống, tiếng kẻng của cổ động viên phía chủ nhà.

Đã 6 bận đội bóng quê nhà làm khách trên sân Gò Đậu, có thắng, có thua, nhưng sắc vàng không phải vì thế mà kém vui. Những người xứ Thanh đến từ Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Dầu Tiếng, Tân Uyên, Phú Giáo, Thủ Dầu Một đất Thủ hay tỉnh láng giềng Bình Phước, Đồng Nai, cả T.P Hồ Chí Minh xuôi xuống, vẫn vui. Họ hô vang 2 từ Thanh Hóa, Thanh Hóa quê mình chiến thắng.

Chất Thanh trên sân Gò Đậu không chỉ là cầu thủ thứ 12. Trong số hai mấy cầu thủ ra sân, không kể chất Thanh từ những chiếc áo vàng, mà còn đậm đặc chất Thanh từ những cầu thủ thuộc biên chế của đoàn quân xanh - đỏ (nhiều trận B.Bình Dương mặc màu áo xanh). Những cái tên, những số phận vì tình, vì tiền, vì chằng chéo ràng buộc đã phải ly hương.

Tăng Tuấn sinh ra từ đất Triệu Sơn, trưởng thành từ lò đào tạo trẻ của bóng đá Thanh Hóa nằm trong số đó. Còn cả Công Huy, Xuân Hợp, đều 100% Thanh Hóa thứ thiệt, từng khoác áo Thanh Hóa, một thời là công thần sân Căng, vì theo thầy, theo bạn mà rời xứ Thanh, nhưng quê hương chắc vẫn không nguôi nhớ trong lòng họ. Rất có thể họ thân ở Tề nhưng lòng ở Sở.

Không chỉ có thế, chất Thanh ở Gò Đậu còn có những cái tên không sinh ra từ chiếc nôi sông Mã, nhưng từng uống nước sông Mã, mấy năm sống dưới gầm trời Thanh Hóa, từng là biểu tượng của đội bóng xứ Thanh. Đó là hậu vệ Nguyễn Tuấn Tùng, là tiền vệ Trịnh Quang Vinh, tiền đạo Sunday, từng 2 mùa gắn bó với sân Căng, được cổ động viên Thanh Hóa nhắc tên, nhớ mặt, và họ cũng có cảm tình với dân quê địa đầu khu 4.

Cái chất Thanh trên sân Gò Đậu trong lần gặp nhau thứ 7 trên sân Gò Đậu giữa 2 đội bóng vào cuối tuần này bởi thế thật nhiều cảm xúc. Những người Thanh Hóa trên khán đài chắc chắn rất mong đội bóng xứ Thanh chiến thắng để họ có thêm một đêm không ngủ. Còn chất Thanh trong 6 con người từ chiến tuyến bên kia, rõ ràng là không muốn đội bóng chủ quản của họ thất bại, nhưng ít nhiều họ sẽ phân tâm khi đối diện với quê hương, đối diện với những người một thời là đồng đội. Cái đầu của họ rất khó nói là nhẹ nhàng, vì thế đôi chân chắc gì đã thanh thoát.

Trong bóng đá chuyên nghiệp, cầu thủ đá bóng theo hợp đồng, nhưng đó là về lý, nhưng xét cho cùng họ cũng là con người, không ít thì nhiều đều có lòng trắc ẩn, đều bị chi phối bởi 2 từ cố hương.

Một cuộc gặp nhau vì thế sẽ thật nhiều cảm xúc, cả trên sân cỏ lẫn khán đài và trong khu kỹ thuật.

Trong ca bin của 2 đội bóng chắc chắn sẽ có sự hiện diện của 2 con người từng một thời cùng thuyền, cùng hội, nhưng giờ thì 2 chí hướng. Bầu Đệ của đội bóng xứ Thanh chắc chắn rất muốn “thổi lửa” để HLV Mai Đức Chung xua quân tiến lên tiếp cận cầu môn đội chủ nhà. Còn với Giám đốc kỹ thuật Lê Thụy Hải bên phía đội bóng Bình Dương - người từng một thời là thuyền trưởng đội bóng xứ Thanh chắc hẳn sẽ không bị lệ, bị câu thúc của nghĩa tình. Kỷ niệm buồn trên sân Thanh Hóa khi ông bị bầu Đệ sa thải cuối mùa bóng 2011 chắc hẳn sẽ rất khó tiêu hóa với vị HLV nhiều cá tính này. Chính vì vậy ông cũng sẽ xua quân ào lên “rửa hận”.

hai-jpg-1367160578-1367160650_500x0.jpg
HLV Lê Thụy Hải vừa đón nhận thất bại đau đớn trước Kiên Giang.
Theo thông tin bên lề, HLV Lê Thụy Hải vừa có câu phát biểu "thua
ai chứ nhất quyết không thua Thanh Hóa". Ảnh: Đức Đồng

Ai cũng có lý do cho riêng mình, và chỉ có chiến thắng mới làm bộ mặt họ giãn nở. Một chiến thắng trước đối thủ của 2 đội bóng thật quan trọng biết nhường nào. Với đội bóng Becamex Bình Dương càng quan trọng, bởi quỹ điểm của họ vẫn đang dưới mức an toàn. Còn với đội bóng xứ Thanh ắt rằng cũng sẽ muốn có chiến thắng trong trận đấu “chốt hạ” lượt đi để tích lũy quỹ điểm nhằm thảnh thơi lượt về, phòng đêm dài lắm mộng.

Đội bóng Bình Dương trong những lần gặp đội bóng xứ Thanh thường tạo được lợi thế, nhưng đó đã quá khứ. Hiện tại nội bộ đội bóng này không ổn định, cuộc “thay tướng” gần đây vẫn còn là cơn sóng cồn lên ở sân Gò Đậu, khiến cầu thủ nghe, nhưng chưa phục. Cả chuyện lương, thưởng phía hậu trường đội bóng đất Thủ cũng lắm ưu, phiền. Những trận thua mất mặt của đội bóng này nghe như đồn đoán thì cũng là hậu quả từ cơ sự đó. Mà chiếc ngòi nổ, dù nhìn thấy nhưng lãnh đội B.Bình Dương vẫn chưa tìm ra một kỹ thuật viên đủ sức chế ngự. Vậy nên lần hành quân này đến sân Gò Đậu, đội bóng xứ Thanh dù là khách, nhưng ít nhiều sẽ được hưởng lợi. Lợi từ khán đài, lợi sang sân cỏ, cả chuyện hậu trường. Dù kỵ giơ, nhưng đoàn quân vàng hoàn toàn có niềm tin vào một chiến thắng, chí ít cũng là một điểm đem về.

T.A
  Tin cùng loại khác
Tin đọc nhiều nhất
Video Clip
Tuyển tập các ca khúc về xứ Thanh
V.League 2019
TTĐộiĐiểmTrậnH/S
1SLNA1367-5
2CLB TP HCM1358-3
3Hà Nội 11512-1
4Hải Phòng1058-6
5Sài Gòn FC857-6
xem tiếp
Premier League 2018-2019
TTĐộiĐiểmTrậnH/S
1Liverpool853477-20
2Manchester City833386-22
3Tottenham Hotspurts673364-34
4Chelsea663457-36
5Arsenal663366-40
xem tiếp
Thăm dò ý kiến
Theo ban, V-League 2019, CLB bóng đá Thanh Hóa sẽ:
Trụ hạng thành công?
Phải đá trận Play off để trụ hạng?
Xuống hạng?
Xem kết quả