Tin tức tổng hợp > Xứ Thanh
Phát triển không gian du lịch: Để Thanh Hóa thành trung tâm du lịch của khu vực
Đăng ngày: 04/09/2013 08:32
    Nhằm khắc phục những hạn chế trong việc đầu tư, phát triển các khu, điểm du lịch, và cũng để tạo tiền đề khai thác tài nguyên vừa được đánh giá, bổ sung phù hợp với nhu cầu phát triển mới, Thanh Hoá đang tiếp tục quy hoạch phát triển du lịch theo hướng trở thành một trung tâm du lịch lớn của khu vực phía Bắc.


Thanh Hóa sẽ phát triển thành một trong những trung tâm du lịch lớn của khu vực phía Bắc


Theo điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, không gian du lịch Thanh Hóa tiếp tục được điều chỉnh dựa trên mối quan hệ với Thủ đô Hà Nội, các tỉnh trong vùng du lịch Bắc Bộ và vùng Trung du miền núi Bắc Bộ.

Từ đó tổ chức du lịch Thanh Hóa thành các cụm phát triển du lịch, các trung tâm du lịch, hệ thống các điểm du lịch quốc gia và địa phương, hệ thống tuyến du lịch liên vùng và nội tỉnh để khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch của tỉnh.

Cụ thể, hướng không gian du lịch của tỉnh định hướng đến năm 2020 được xác định theo 2 trục hướng chính.

Hướng thứ nhất phát triển theo QL 1A (hướng Bắc - Nam) bao gồm 13 huyện, thị xã, thành phố vùng đồng bằng và trung du. Đây được coi là không gian KT-XH quan trọng nhất của tỉnh, có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch. Có vị trí giao lưu và các điều kiện hạ tầng thuận lợi, đặc biệt là tuyến QL 1A và tuyến đường sắt xuyên Việt, hệ thống cảng biển. Sự phát triển này cho phép khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch quan trọng nhất như Sầm Sơn, Vườn Quốc gia Bến En, Lam Kinh, thành Nhà Hồ, đền Bà Triệu…

Hướng thứ hai được phát triển theo trục QL 15A (Tây - Tây Bắc) với không gian rộng lớn chiếm khoảng trên 70% diện tích tự nhiên của tỉnh bao gồm các huyện miền núi. Đây là không gian có điều kiện phát triển dịch vụ quốc tế, trong đó có du lịch với Lào qua QL 217 sang tỉnh Hủa Phăn. Việc khai thác các tài nguyên du lịch ở khu vực này còn góp phần tích cực vào việc thực hiện chiến lược phát triển KT-XH của tỉnh ở khu vực miền núi.

Trên cơ sở các điều kiện tự nhiên và KT-XH, không gian du lịch Thanh Hóa đến năm 2020 sẽ tiếp tục phát triển theo hướng trở thành một trung tâm du lịch lớn của cả khu vực phía Bắc, và là một trong những điểm dừng, cửa ngõ quan trọng trong hành trình du lịch từ Thủ đô Hà Nội đến các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và khu vực phía Nam. Các trục không gian thuận lợi và ưu tiên phát triển du lịch dựa theo QL 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Hà Nội - Vinh - T.P Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, để khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế nhằm phát triển du lịch của tỉnh, bà Vương Hải Yến - Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch (Sở VH, TT&DL) cho biết: “Quy hoạch tổng thể phát triển vùng du lịch Bắc Bộ và vùng trung du miền núi Bắc Bộ đã xác định Thanh Hóa là một trong những trung tâm du lịch khu vực, là cầu nối du lịch giữa Hà Nội với các tỉnh trong vùng. Vì vậy bên cạnh việc tập trung phát triển theo hướng Bắc - Nam, từ Thanh Hóa theo QL 1A và theo đường Hồ Chí Minh, thì cũng cần phát triển các trục theo hướng Đông - Tây để nối trục Bắc - Nam và mở rộng hướng phát triển du lịch lên các huyện miền Tây - khu vực có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, và tuyến Đông Bắc nối với các tỉnh duyên hải Bắc Bộ”.

Bà Yến cũng cho biết thêm cần tiếp tục phát triển các điểm tập trung đông dân cư và có nhiều khả năng để tiếp cận đến các khu, điểm du lịch như ở thị trấn của các huyện: Cẩm Thủy, Nông Cống, Nga Sơn… thành các trung tâm du lịch phụ trợ ở khu vực phía Đông Bắc, Tây Nam và phía Tây, tạo thành các cầu nối mở rộng không gian du lịch 2 chiều từ trung tâm du lịch tỉnh đến các vùng có nhiều tài nguyên du lịch tự nhiên và ngược lại.

Theo Hoài Anh (VH&ĐS)
  Tin cùng loại khác
Phát hiện chiếc nồi đồng cổ nặng 84 kg
Những thác nước đẹp nhất tỉnh Thanh
Thêm nữ đại gia Thanh Hóa cầu cứu thu xếp nợ
Thanh Hoá thành "quán quân" hút vốn FDI nhờ lọc dầu Nghi Sơn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Văn Việt làm việc, nghe báo cáo về vấn đề du lịch
Thanh Hóa tạm dẫn đầu về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2013
Du lịch tâm linh trên đất địa linh nhân kiệt
Khai trương du lịch hè Sầm Sơn 2013: Hứa hẹn nhiều điều
Về Như Xuân xem hội Đình Thi
Lễ hội Mai An Tiêm 2013: Hội tụ các giá trị văn hóa độc đáo
Tin đọc nhiều nhất
Video Clip
Tuyển tập các ca khúc về xứ Thanh
V.League 2019
TTĐộiĐiểmTrậnH/S
1Thanh Hoá000
2CLB TP HCM000
3Quảng Nam000
4Khánh Hoà000
5Than Quảng Ninh000
xem tiếp
Premier League 2018-2019
TTĐộiĐiểmTrậnH/S
1Manchester City652774-20
2Liverpool652659-15
3Tottenham Hotspurts602654-25
4Manchester United512652-35
5Chelsea502645-29
xem tiếp
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, ĐT nào sẽ vô địch World Cup 2018?
Pháp
Anh
Bỉ
Croatia
Xem kết quả