Tin tức tổng hợp > Xứ Thanh
Tỏa sáng Lam Kinh
Đăng ngày: 26/09/2013 18:12
    Sáng 26/9/2013 (tức 22 tháng 8 năm Quý Tỵ) tại Khu Di tích lịch sử - văn hóa Lam Kinh (Thọ Xuân), Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 595 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 585 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, 580 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi và đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt cho Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Lam Kinh.
Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh cho Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Ninh và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến.
 
Buổi lễ nhằm tri ân công đức của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và các tướng, sỹ nhà Lê đã có công đánh đuổi quân xâm lược Minh, dành độc lập, tự do cho dân tộc và dựng xây đất nước Đại Việt hùng cường ở TK XV. Qua đó khơi dậy và giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho các tầng lớp nhân. Đồng thời phát huy truyền thống yêu nước, hào khí Lam Sơn, quyết tâm xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh tiên tiến. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh quê hương, con người xứ Thanh đến đông đảo du khách.
 
Với ý nghĩa to lớn đó, buổi lễ đã được tổ chức quy mô, trang trọng, với sự hiện diện của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và nhiều tỉnh bạn.
 
Về phía đại biểu trung ương có các đồng chí: Lê Khả Phiêu - Nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng; Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ VH, TT&DL, Văn phòng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các tỉnh Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Thái Bình. Lễ kỷ niệm cũng vinh dự được nhận lẵng hoa của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Sinh Hùng - Chủ tịch Quốc hội; Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy T.P Hà Nội.
 
Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Mai văn Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Hoằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Văn Chiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Tiên Phong - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thanh Hóa; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thị, thành phố trong tỉnh; đại diện Ban liên lạc dòng họ Lê Việt Nam cùng hàng vạn người dân.
 
Trước buổi lễ các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm và tri ân Đức Thái tổ Cao Hoàng đế Lê Lợi và các công thần nhà Lê.
 
Trong diễn văn khai mạc buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến đã ôn lại truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân ta ở đầu thế kỷ XV, trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Đồng thời nêu lên quá trình trùng tu, phỏng dựng Khu Di tích Lịch sử - văn hóa Lam Kinh.
 
Theo đó, Khu Di tích lịch sử - văn hóa Lam Kinh được xếp hạng cấp Quốc gia năm 1962, có giá trị văn hóa - nghệ thuật tiêu biểu. Từ đó đến nay Nhà nước đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng, cùng với nguồn xã hội hóa, đã có gần 20 công trình trong khu di tích được đầu tư phục hồi, tôn tạo, ngày càng tôn lên giá trị độc đáo, vĩnh hằng của khu di tích.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Việc Khu Di tích lịch sử - văn hóa Lam Kinh được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt là sự kiện văn hóa có ý nghĩa to lớn, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời là mốc son để lần nữa xác định vị thế đặc biệt của Lam Kinh nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung trong dòng chảy của lịch sử dân tộc. Là sự khẳng định của Đảng, Nhà nước đối với công lao to lớn của các bậc tiền nhân nhà Lê, cũng như những đóng góp của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Thanh Hóa trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc.
 
Phát biểu sau khi trao Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt - Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Lam Kinh cho đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã ôn lại quá khứ hào hùng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, cho rằng: Thanh Hóa là mảnh đất giàu truyền thống yêu nước, cách mạnh, nơi khởi phát nhiều triều đại phong kiến Việt Nam, và là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài có vai trò to lớn trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. Đồng chí nhấn mạnh: Những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Lam Kinh còn lại đến ngày nay, là tài sản văn hóa vô giá của nhân dân Thanh Hóa và cả nước, cần được quan tâm bảo vệ và phát huy.
 
Đồng chí Phó Thủ tướng mong muốn và yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm trong việc phát huy truyền thống quê hương, gắn kết chặt chẽ giữa bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế du lịch, góp phần đưa hình ảnh Thanh Hóa đến với đông đảo đồng bào trong nước và quốc tế.
 
Cùng với việc tiếp tục kêu gọi đầu tư cho các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, tỉnh cần thực hiện tốt “Dự án phục hồi, tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử - văn hóa Lam Kinh” đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.
 
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa sẽ vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sớm trở thành tỉnh kiểu mẫu.
 
Sau phần lễ, là phần hội với Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa “Hào khí Lam Sơn - Tỏa sáng trường tồn” tái hiện 10 năm cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và công cuộc xây dựng khu lăng, miếu Lam Kinh. Với sự tham gia của hàng trăm diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng, được giàn dựng công phu, hoành tráng, chương trình thực sự là một đại tiệc văn hóa.
 
 Qua đó du khách được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc - kết tinh lời ăn, tiếng nói của người dân xứ Thanh qua bao đời. Nhờ đó, chương trình đã mang đến cho du khách nhiều cảm xúc về mảnh đất, con người xứ Thanh.
 
Lễ hội Lam Kinh năm 2013 gắn với việc đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt đã thành công trong sự mong đợi, kỳ vọng của người dân và du khách xa gần.
 
Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt thêm lẫn nữa khẳng định sự tỏa sáng, giá trị trường tồn của Khu Di tích lịch sử - văn hóa Lam Kinh, và nó càng có giá trị thôi thúc lãnh đạo và nhân dân Thanh Hóa trong thời kỳ đẩy mạnh thực hiện CNH, HĐH đất nước trên quê hương Thanh Hóa.
 
 
Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa “Hào khí Lam Sơn - Tỏa sáng trường tồn” thực sự là đại tiệc văn hóa tại Lễ hội.
 
Đông đảo du khách đến dự lễ hội Lam Kinh 2013.

Theo Văn hoá & Đời sống

  Tin cùng loại khác
Phát triển không gian du lịch: Để Thanh Hóa thành trung tâm du lịch của khu vực
Phát hiện chiếc nồi đồng cổ nặng 84 kg
Những thác nước đẹp nhất tỉnh Thanh
Thêm nữ đại gia Thanh Hóa cầu cứu thu xếp nợ
Thanh Hoá thành "quán quân" hút vốn FDI nhờ lọc dầu Nghi Sơn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Văn Việt làm việc, nghe báo cáo về vấn đề du lịch
Thanh Hóa tạm dẫn đầu về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2013
Du lịch tâm linh trên đất địa linh nhân kiệt
Khai trương du lịch hè Sầm Sơn 2013: Hứa hẹn nhiều điều
Về Như Xuân xem hội Đình Thi
Tin đọc nhiều nhất
Video Clip
Tuyển tập các ca khúc về xứ Thanh
V.League 2019
TTĐộiĐiểmTrậnH/S
1Thanh Hoá000
2CLB TP HCM000
3Quảng Nam000
4Khánh Hoà000
5Than Quảng Ninh000
xem tiếp
Premier League 2018-2019
TTĐộiĐiểmTrậnH/S
1Manchester City652774-20
2Liverpool652659-15
3Tottenham Hotspurts602654-25
4Manchester United512652-35
5Chelsea502645-29
xem tiếp
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, ĐT nào sẽ vô địch World Cup 2018?
Pháp
Anh
Bỉ
Croatia
Xem kết quả