Tin tức tổng hợp > Xứ Thanh
Thanh Hóa cần phấn đấu, nỗ lực đến mức cao nhất, tập trung sức lực, nguồn lực để đạt được mọi chỉ tiêu
Đăng ngày: 02/08/2014 14:15
    Đó là ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa chiều 1/8/2014.
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa.


Ngày 31/7 và 1/8/2014 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đẫn dầu đoàn công tác Trung ương đã thăm và làm việc tại Thanh Hóa.
 
Tham gia đoàn công tác có Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát; Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đinh Văn Cương, Trợ lý Tổng Bí thư Hồ Mẫu Ngoạt cùng đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương.
 
Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Ninh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Văn Hoằng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đinh Tiên Phong; Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Xuân Thu; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh.
 
Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tổng Bí thư và đoàn công tác đã thăm mặt bằng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, thăm Nhà máy Xi măng Nghi Sơn, Nhiệt điện Nghi Sơn 1 và Cảng nước sâu Nghi Sơn, làm việc với Ban quản lý KKT Nghi Sơn.
 
Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy sau một thời gian chuẩn bị quyết liệt và tích cực, đến nay KKT Nghi Sơn đã đạt được những bước tiến lớn. Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng như một số dự án trọng điểm tại đây khi đi vào hoạt động sẽ là động lực mạnh mẽ, thúc đẩy vào sự phát triển KT-XH, giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong tỉnh.
 
Đồng chí cho rằng tỉnh Thanh Hóa cần quan tâm đúng mức, tháo gỡ khó khăn, có chính sách ưu đãi để các dự án  trong KKT Nghi Sơn phát triển nhanh, vững chắc.
 
Tại buổi làm việc với Tổng Bí thư, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo rõ kết quả 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2010 - 2015. Bí thư tỉnh ủy Mai Văn Ninh cho biết tình hình KT-XH của Thanh Hóa có nhiều chuyển biến tích cực. Nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 4 năm từ 2011 - 2014 ước đạt 11,3%, tuy thấp hơn mục tiêu đề ra (17 - 18%), nhưng là mức tăng trưởng khá trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Cơ cấu các ngành kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; tỷ lệ huy động GDP vào ngân sách bình quân giai đoạn năm 2011 - 2004 ước đạt 5,8%; thu hút đầu tư, huy động vốn đầu tư phát triển đạt kết quả cao; nhiều dự án lớn đã được triển khai thực hiện, kết cấu hạ tầng KT-XH được tăng cường, giai đoạn 2011 - 2014 đã thu hút được 14 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư 139,5 triệu USD, đưa tổng số dự án FDI còn hiệu lực đến nay là 47 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 13 tỷ USD, đứng thứ 8 cả nước về thu hút vốn FDI.
 
Lĩnh vực khoa học công nghệ, văn hóa - xã hội, tài nguyên - môi trường chuyển biến rõ nét. An sinh xã hội được chăm lo, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên. QP-AN được tăng cường…
 
Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Thanh Hóa đã triển khai nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.
 
 Công tác tổ chức cán bộ có chuyển biến mới, đội ngũ cán bộ từng bước nâng cao về chất lượng và đồng bộ về cơ cấu. BCH Đảng bộ tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, thực sự là hạt nhân chính trị; quan tâm xây dựng, củng cố các chi bộ Đảng ở địa bàn dân cư; chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao phẩm chất và trình độ nhận thức cho cán bộ, đảng viên.
 
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại được chỉ ra như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đạt mục tiêu đề ra; chất lượng tăng trưởng thấp; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chậm; chất lượng giáo dục chưa đồng đều giữa các vùng, miền; tình trạng ô nhiễm môi trường tại các nhà máy, bệnh viện, các khu công nghiệp, làng nghề chưa được ngăn chặn kịp thời; công tác xóa đói, giảm nghèo tuy đạt kết quả khá nhưng chưa bền vững…
 
Đề ra phương hướng cho thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Mai Văn Ninh đã kiến nghị, đề xuất lên Tổng Bí thư và đoàn công tác một số vấn đề quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh như điều chỉnh quy hoạch KKT Nghi Sơn từ 18.000 ha lên 60.000 ha để đáp ứng yêu cầu phát triển; mở rộng quy mô KCN Lam Sơn - Sao Vàng từ 200 ha lên 2.000 ha và hưởng các cơ chế ưu đãi như KKT Nghi Sơn; đề nghị Bộ Chính trị và Chính phủ xem xét sớm triển khai đầu tư xây dựng dự án kết đầu tư đường bộ cao tốc đoạn Ninh Bình - Nghi Sơn; hỗ trợ kinh phí dự án nạo vét luồng tàu cho tàu 50.000 DWT tại Cảng Nghi Sơn; hỗ trợ kinh phí tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2015 tại Thanh Hóa; đồng ý chủ trương xây dựng đề án liên kết vùng để phát huy hiệu quả KKT Nghi Sơn và Cảng nước sâu Nghi Sơn báo cáo Bộ Chính trị; đề nghị Tổng Bí thư cho chủ trương để Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa báo cáo Bộ Chính trị xin ban hành Nghị quyết về phát triển toàn diện KT-XH, QP-AN, xây dựng hệ thống chính trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2015...
 
Kết luận tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí cao với báo cáo trình bày trong buổi làm việc và hoan nghênh những kết quả khá toàn diện mà tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian qua.
 
Tổng Bí thư cho rằng: Trong tình hình hiện nay với nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh cần nhìn nhận, đánh giá khách quan để có cơ chế, chính sách phù hợp. Lưu ý về những khó khăn, tồn tại và những mặt chưa làm được.
 
 Tổng Bí thư nêu rõ: Thanh Hóa cần phấn đấu, nỗ lực đến mức cao nhất, tập trung sức lực, nguồn lực để đạt được mọi chỉ tiêu. Đồng thời tập trung chuẩn bị các điều kiện để tiến tới Ðại hội Ðảng các cấp và xem đây là dịp để tỉnh rà soát, đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên, chấn chỉnh các hành vi tiêu cực, đồng thời đánh giá rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho sát với thực tế, hợp với lòng dân; tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nhanh, nhưng phải bền vững…
 
Về các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Tổng Bí thư và đoàn công tác cơ bản đồng ý. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng cần rà soát kỹ, chọn lựa những lĩnh vực có tính khả thi, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm để mang lại hiệu quả cao, tránh việc dàn trải.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Mai Văn Ninh đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, hứa sẽ nỗ lực phấn đấu, nghiên cứu, chỉ đạo để triển khai có hiệu quả các phương hướng đề ra. Đồng chí cũng cảm ơn sự quan tâm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đối với với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa.
 
Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng liệt sỹ, Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại T.P Thanh Hóa.
Theo Vanhoadoisong.vn
  Tin cùng loại khác
Hàng trăm công nhân Hongfu tiếp tục nhập viện
Vỡ đập, hàng nghìn hộ dân Thanh Hóa ngập trong nước lũ
Tỏa sáng Lam Kinh
Phát triển không gian du lịch: Để Thanh Hóa thành trung tâm du lịch của khu vực
Phát hiện chiếc nồi đồng cổ nặng 84 kg
Những thác nước đẹp nhất tỉnh Thanh
Thêm nữ đại gia Thanh Hóa cầu cứu thu xếp nợ
Thanh Hoá thành "quán quân" hút vốn FDI nhờ lọc dầu Nghi Sơn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Văn Việt làm việc, nghe báo cáo về vấn đề du lịch
Thanh Hóa tạm dẫn đầu về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2013
Tin đọc nhiều nhất
Video Clip
Tuyển tập các ca khúc về xứ Thanh
V.League 2019
TTĐộiĐiểmTrậnH/S
1Thanh Hoá000
2CLB TP HCM000
3Quảng Nam000
4Khánh Hoà000
5Than Quảng Ninh000
xem tiếp
Premier League 2018-2019
TTĐộiĐiểmTrậnH/S
1Manchester City652774-20
2Liverpool652659-15
3Tottenham Hotspurts602654-25
4Manchester United512652-35
5Chelsea502645-29
xem tiếp
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, ĐT nào sẽ vô địch World Cup 2018?
Pháp
Anh
Bỉ
Croatia
Xem kết quả