Tin tức tổng hợp > Hậu trường
Sir Alex và thú chơi ngựa: Thần mã của Danh tướng và Hiệp sỹ
Đăng ngày: 01/02/2014 17:09
    Xét trên tiêu chí chiến tích, tốc độ, lòng quả cảm và sự trung thành, giữa con ngựa Xích Thố huyền thoại của Quan Vũ thời Tam Quốc ở phương Đông và con “thần mã châu Âu” Rock of Gibraltar của Alex Ferguson, con nào hơn?
Không chỉ là HLV xuất sắc, Alex Ferguson còn là bậc thầy về ngựa, niềm đam mê ngoài sân cỏ của ông

Không chỉ là HLV xuất sắc, Alex Ferguson còn là bậc thầy về ngựa, niềm đam mê ngoài sân cỏ của ông

QUAN VŨ CƯỠI NGỰA ĐỎ
Xích Thố là một loài ngựa đỏ, không hiếm trên trên giới. Tuy vậy, cứ nhắc tới 2 từ Xích Thố là người ta nghĩ ngay tới con ngựa huyền thoại của Quan Vũ, cũng được gọi là Quan Công, tự Vân Trường - một viên tướng lừng danh thời Tam Quốc và lịch sử Trung Quốc.

Theo miêu tả của La Quán Trung trong tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa thì “ngựa Xích Thố dài một trượng, cao tám thước, màu đỏ rực như lửa, tuyệt không có một sợi lông tạp, ngày đi ngàn dặm”. 

Ban đầu, Xích Thố thuộc sở hữu của Đổng Trác, Trác ban cho Lã Bố. Khi Lã Bố bị Tào Tháo diệt, Xích Thố thuộc về Tháo và sau cùng, Tháo tặng nó cho Quan Vũ. Đây là món quà khiến Vân Trường cảm kích vô cùng, sung sướng hơn cả những vàng, bạc, gấm và gái đẹp - những món quà mà Tào Mạnh Đức đã tặng ông trước đó.

Cùng viên tướng đứng đầu “Ngũ hổ tướng” của nhà Thục, Xích Thố được cho là ngày đi vạn dặm, gắn liền với bao chiến công hiển hách. Nói chung, người ta biết Xích Thố qua những câu chuyện mang đậm tính sử thi, những tác phẩm điêu khắc, hội họa.

FERGUSON CƯỠI NGỰA HỒNG
Nhưng con Rock of Gibraltar thì không hề hư cấu. Rock of Gibraltar là con ngựa hồng (đen pha đỏ đậm), giống Ireland, sinh năm 1999. Và nếu ngựa đỏ nổi tiếng cùng Quan Vũ với những điển tích như “Qua 5 cửa ải chém 6 tướng”, chặt đầu Nhan Lương, đoạt mạng Văn Sú... thì ngựa hồng của Alex Ferguson lập kỷ lục thế giới 7 lần vô địch liên tiếp ở các đường đua thuộc Grade/Group 1. 

Tính cho đến khi giải nghệ vào tháng 10/2002, Rock of Gibraltar giành tổng cộng 13 danh hiệu vô địch. Với những chiến tích này, Rock of Gibraltar được phong là “Thần mã châu Âu 2002” và “Thần mã Thế giới 2002”. Nhưng thiết thực hơn, nó đem lại cho chủ nhân 1.164.804 bảng.

Tại đường đua Longchamp (Pháp) ngày 8/9/2002, con Rock of Gibraltar “tẩu như phi” trên đoạn đường dài 1.600m chỉ với thời gian 1’41’’, bỏ xa con về nhì tới 13 thân ngựa. Vậy vào năm 200 sau Công nguyên, trong trận Bạch Mã nổi tiếng ở Quan Độ, con Xích Thố chạy với vận tốc bao nhiêu để giúp Quan Vũ lia một nhát đao làm bay đầu Nhan Lương - viên đại tướng số 1 của Viên Thiệu?

Mạn phép được bình luận.... đại rằng, nếu Nhan Lương mà cưỡi con ngựa hồng Rock of Gibraltar của Ferguson trong trận Bạch Mã thì Từ Hoảng - danh tướng của Tào Tháo còn lâu mới chạy thoát, số phận y sẽ như Tống Hiền và Ngụy Tục. Còn bản thân Nhan Lương hẳn thoát thân trước khi Quan Công cưỡi Xích Thố phi vào trận để đền ơn Tháo!?

Quan Công trên lưng Xích Thố huyền thoại

NGỰA ĐỎ CHẾT THEO CHỦ
Sử Tàu chép rằng, sau khi Quan Vũ bị quân Đông Ngô giết chết, Xích Thố cũng buồn bã bỏ ăn để chết theo chủ. Sau đó, trên ngọn núi Ngọc Tuyền, nhà sư già Phổ Tịnh thấy Quan Công cùng Xích Thố “hiển thánh”. Đời sau có thơ khen con ngựa huyền thoại này, được La Quán Trung chép trong tác phẩm Tam Quốc như sau:

“Ngàn dặm mù bay tịt nẻo xa
Trèo non vượt nước khéo xông pha
Chặt đứt dây cương rung chuông ngọc
Rồng đỏ trên trời hẳn mới sa”

Tam Quốc Diễn Nghĩa là cuốn tiểu thuyết lịch sử được hư cấu. Trong đó, Quan Công và Xích Thố chính là những nhân vật được... huyền thoại hóa nhiều nhất, giống như thần thánh. Rock of Gibraltar thì lại là một con ngựa có thật và tuyệt vời hơn, con ngựa hồng của Sir Alex cũng yêu chủ, trung thành với chủ hệt như con ngựa đỏ huyền thoại của “Ông tốt râu” thời Tam Quốc.

NGỰA HỒNG BỎ CUỘC CHƠI
Rock of Gibraltar thực ra không phải của riêng Ferguson, mà ông sở hữu chung với bà Sue Magnier - phu nhân của ông chủ cũ Man Utd, John Magnier. Tuy nhiên, khác với bà Magnier, đầu tư vào ngựa chỉ để kiếm lời, Sir Alex với tình yêu thực sự, mà như lời nhà hành vi học Carroll Sankey thì Ferguson có thể “nói chuyện với ngựa”, ông thường đích thân chăm sóc cho Rock of Gibraltar và con ngựa thông minh này chỉ biết một chủ duy nhất là ông thầy ở MU.

Năm 2002, Rock of Gibraltar thành “Thần mã châu Âu và Thế giới” với giá trị lên tới hàng chục triệu bảng. Mỗi lần phối giống, Rock of Gibraltar cũng mang lại hàng trăm ngàn bảng. Nhưng ở đời mấy ai học được chữ ngờ? Bà Sue Magnier tráo trở phủ nhận quyền đồng sở hữu “thần mã” của Ferguson. Uất ức, Sir Alex đâm đơn kiện bà Magnier lên tòa án Dublin, đòi bồi thường 75 triệu bảng nhưng bất thành.

Như đã đề cập, tháng 10/2002, con Rock of Gibraltar được 3 tuổi, đây là độ tuổi đỉnh cao nhất của ngựa đua nhưng nó lại giải nghệ. Cần phải biết rằng, con Harry The Viking của Ferguson năm nay đã bước sang tuổi thứ 9 mà vẫn đang tung hoành trên các đường đua. 

Tại sao Rock of Gibraltar giải nghệ vào đúng cái năm mà làng đua ở châu Âu và thế giới tặng cho nó giải thưởng “thần mã”? Michael Kinane - tay nài ngựa gắn bó với Rock of Gibraltar thổ lộ: “Rock là một con ngựa khôn ngoan và trung thành nhất mà tôi từng cưỡi. Khi bà Magnier tách Rock ra khỏi Alex, nó buồn bã, cả ngày ủ rũ và không chịu chạy nữa. Từ ấy tới nay, bà ta chỉ biết bóc lột nó bằng phối giống”.

Lạc mất minh chủ, thần mã châu Âu cũng chẳng còn là chính mình. Nó đã bỏ cuộc chơi. 

Lại xin kết bằng một tứ thơ:

Quan Vũ cưỡi ngựa đỏ
Fergie có ngựa hồng
Ngựa đỏ chết theo chủ
Ngựa hồng bỏ cuộc chơi
Theo Bongdaplus
  Tin cùng loại khác
Adidas, Warrior, Pumas và nhiều "ông lớn" đại chiến vì M.U
Ronaldo vẫn dự Gala trao giải Quả bóng Vàng 2013
CĐV Ajax rơi từ khán đài, nghi đã chết
Bầu Đức 'mất' trăm tỷ vẫn... mỉm cười
Cầu thủ Kiên Giang thuê luật sư đòi nợ
HLV Phan Thanh Hùng và món nợ với gia đình
Hoàn tất nghĩa vụ tài chính, XMXT Sài Gòn đoạn tuyệt với bóng đá
Chính thức: Bỏ giải, bầu Thủy của XMXT.Sài Gòn bị cấm hoạt động bóng đá 5 năm
Quang Liêm 'luận anh hùng' ở World Cup cờ vua 2013
‘Balotelli là một kẻ gây rối đáng gờm’
Tin đọc nhiều nhất
Video Clip
Tuyển tập các ca khúc về xứ Thanh
V.League 2019
TTĐộiĐiểmTrậnH/S
1Thanh Hoá000
2CLB TP HCM000
3Quảng Nam000
4Khánh Hoà000
5Than Quảng Ninh000
xem tiếp
Premier League 2018-2019
TTĐộiĐiểmTrậnH/S
1Manchester City652774-20
2Liverpool652659-15
3Tottenham Hotspurts602654-25
4Manchester United512652-35
5Chelsea502645-29
xem tiếp
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, ĐT nào sẽ vô địch World Cup 2018?
Pháp
Anh
Bỉ
Croatia
Xem kết quả